Giới thiệu chung

1. Sở Công Thương là cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, tham mưu, giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công thương, bao gồm: cơ khí, luyện kim, điện, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, công nghiệp khai thác mỏ và chế biến khoáng sản, công nghiệp tiêu dùng, công nghiệp thực phẩm, công nghiệp chế biến khác, lưu thông hàng hóa trên địa bàn tỉnh, xuất khẩu, nhập khẩu, thương mại biên giới, quản lý thị trường, quản lý cạnh tranh, xúc tiến thương mại, kiểm soát độc quyền, chống bán phá giá, chống trợ cấp, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thương mại điện tử; dịch vụ thương mại, hội nhập kinh tế, quản lý cụm, điểm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, các hoạt động khuyến công, các dịch vụ công thuộc phạm vi quản lý nhà nước của sở.

2. Sở Công Thương có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng; chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của UBND tỉnh; đồng thời chịu sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Bộ Công Thương.

Lịch sử hình thành Sở Công Thương

Sở Công Thương được thành lập từ ngày 07/4/2008 trên cơ sở hợp nhất Sở Công nghiệp với Sở Thương mại và Du lịch theo Quyết định số 774/QĐ-UBND ngày 31/3/2008 của UBND tỉnh Long An.

Căn cứ Nghị định số 13/2008/NĐ-CP ngày 04/02/2008 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thông tư Liên tịch số 07/2008/TTLT-BCT-BNV ngày 28/5/2008 của Bộ Công Thương - Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về công thương thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện, UBND tỉnh Long An quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Công Thương gồm 07 phòng chuyên môn, 01 Chi cục và 02 Trung tâm trực thuộc theo Quyết định 36/2008/QĐ-UBND ngày 10/9/2008.

Trong quá trình hình thành và phát triển, ngày 11/11/2011, Sở Công Thương được UBND tỉnh giao thêm nhiệm vụ quản lý nhà nước về thương mại điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh Long An, thành lập Phòng Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin thuộc Sở theo Quyết định
số 44/2011/QĐ-UBND.

Sau khi Nghị định số 55/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 của Chính phủ có hiệu lực thi hành, UBND tỉnh Long An đã ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 55/2011/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế trên địa bàn tỉnh Long An (kèm theo Quyết định số 2916/QĐ-UBND ngày 19/9/2011) trong đó có Sở Công Thương;  đồng thời quy định lại chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Công Thương (Quyết định số 41/2012/QĐ-UBND ngày 07/8/2012) gồm 09 phòng và 03 đơn vị trực thuộc. Theo đó, có 08 phòng đã hoạt động gồm: Văn phòng, Thanh tra, Kế hoạch-Tài chính, Quản lý công nghiệp, Quản lý thương mại, Quản lý năng lượng, Kỹ thuật an toàn-Môi trường, Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin; riêng Phòng Pháp chế chưa hoạt động độc lập, tuy nhiên nhiệm vụ pháp chế được giao cho Thanh tra đảm nhiệm.

Ngày 11/01/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 02/2016/QĐ-UBND tỉnh quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Công Thương; theo đó giải thể Phòng Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, thay thế vào đó là phòng Quản lý Xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, hiện nay thực hiện Đề án 02-ĐA/TU, Sở Công Thương đã tinh gọn bộ máy, hiện còn 6 phòng: Văn phòng Sở, Thanh tra Sở, Phòng Kế hoạch – Tài chính – Tổng hợp, Phòng Quản lý công nghiệp, Phòng Quản lý năng lượng và Phòng Quản lý thương mại. Đơn vị trực thuộc Sở chỉ còn Trung tâm Khuyến công và XTTM. Chi cục Quản lý thị trường nâng cấp thành Cục Quản lý thị trường trực thuộc Bộ Công Thương.

Hiện tại Sở Công Thương đang xây dựng lại chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức Sở Công Thương để trình UBND tỉnh phê duyệt./.