Sở Công Thương ban hành Chương trình hành động thực hiện nhiệm vụ của ngành năm 2024
Sở Công Thương ban hành Chương trình hành động nhằm thực hiện Quyết định số 204/QĐ-UBND ngày 08/01/2024 về nhiệm vụ giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024.

Năm 2024, UBND tỉnh giao cho ngành Công Thương phấn đấu chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng khoảng 10,5%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 77.000 tỷ đồng, tăng 12%; Kim ngạch xuất khẩu đạt 7,5 tỷ USD, tăng 8,69%; Kim ngạch nhập khẩu đạt 5,4 tỷ USD, tăng 25,58%.

Trong chương trình, Sở Công Thương đã đề ra một số nhiệm vụ cụ thể:

(1) Tập trung triển khai hiệu quả Quyết định số 686/QĐ-TTg ngày 13/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Chương trình hành động của UBND tỉnh về thực hiện quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó tập trung triển khai phương án quy hoạch phát triển mạng lưới cấp điện, phương án phát triển cụm công nghiệp, quy hoạch phát triển thương mại, logistics và Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tiếp tục định hướng các dự án đủ điều kiện vào các cụm công nghiệp có hạ tầng kỹ thuật nhằm hạn chế phát triển các cơ sở công nghiệp manh mún, nhỏ lẻ.

(2) Tập trung phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến, chế tạo (linh kiện điện tử, cơ khí chính xác, công nghệ bán dẫn), công nghiệp năng lượng, công nghệ sinh học (theo Kế hoạch số 2044/KH-UBND ngày 19/7/2023 thực hiện đề án tái cơ cấu ngành công thương tỉnh Long An đến giai đoạn 2030). Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp. Phối hợp, xúc tiến, kêu gọi, thu hút đầu tư thứ cấp và hạ tầng các cụm công nghiệp đến năm 2025 và trong năm 2024.

(3) Kêu gọi đầu tư, khuyến khích và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thực hiện các dự án hạ tầng thương mại, logistics trên địa bàn tỉnh. Tổ chức Hội nghị Xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh năm 2024 (phối hợp với Bộ Công Thương); Tăng cường công tác quản lý nhà nước về thương mại điện tử và triển khai hiệu quả các nguồn kinh phí được duyệt, đảm bảo thực hiện theo đúng chủ trương của Bộ Công Thương và UBND tỉnh giao trong năm 2024; Tăng cường công tác quản lý nhà nước về điều kiện kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh; Phối hợp các Sở, ban ngành tỉnh và địa phương thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh qua Cảng quốc tế Long An, nhằm phát huy và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; Phối hợp các sở ngành liên quan xây dựng thương hiệu Chanh, Khóm của huyện Bến Lức; Tăng cường kêu gọi, xúc tiến đầu tư các cửa hàng tiện ích, siêu thị, chợ nông thôn (xã hội hóa đầu tư chợ nông thôn).

(4) Theo dõi, triển khai các nội dung phát triển hạ tầng điện trong quy hoạch tỉnh và Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII. Tăng cường các biện pháp nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Nâng cao chất lượng cung cấp điện, đảm bảo việc cung cấp điện an toàn, liên tục đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất kinh doanh và sinh hoạt. Đồng thời, phối hợp Tổng công ty Điện lực miền Nam, các ngành, địa phương để khởi công và triển khai xây dựng các công trình đường dây 110kV trên địa bàn tỉnh.

(5) Đẩy mạnh hoạt động khuyến công, xúc tiến thương mại, bình ổn thị trường, kết nối cung cầu.

(6) Triển khai, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các quy định của nhà nước về quản lý xuất nhập khẩu; tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về hội nhập quốc tế, qua đó, giúp doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết, đặc biệt là CPTPP, EVFTA, UKVFTA, RCEP.

(7) Đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính.

(8) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hành chính và chuyên ngành bảo đảm quy trình; giải quyết tốt (đảm bảo thời gian) các đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của người dân và doanh nghiệp./.

Hoàng Tuấn