Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ trên địa bàn huyện Tân Thạnh.
Thực hiện chỉ đạo UBND tỉnh tại Công văn số 3663/UBND-VHXH ngày 03/5/2021 về thực hiện công điện số 570/CĐ-TTg ngày 02/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 583/CĐ-BYT ngày 02/5/2021 của Bộ Y tế về chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19. Ngày 26/5/2021, Sở Công Thương tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các chợ trên địa huyện Tân Thạnh.

z2574401330445_e1cfaf2d118056d83249d1edeed3dfbc.jpg

Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Tân Thạnh

Qua kiểm tra công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Tân Thạnh,  nhìn chung 07/7 chợ thực hiện đầy đủ các quy định về công tác tuyên phòng, chống dịch bệnh Covid-19; các chợ đã có thành lập tổ phòng, chống dịch bệnh Covid -19; các chợ có xây dựng phương án phòng, chống dịch; các tiểu thương có ký cam kết về công tác phòng chống dịch bệnh; 07/7 chợ đã cập nhật bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 theo quy định và có tạo lập mã QR để thuận tiện cho người dân khai báo y tế khi mua hàng hoá tại các chợ, có 06/7 chợ đã triển khai thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19, kết quả 06 chợ đều thực hiện tốt, ít nguy cơ lây nhiễm Covid -19. Riêng chợ Tân Thành, Ấp 3, xã Tân Thành (nơi trước đây có ca nhiễm Covid-19 ở gần khu nhà lồng chợ Tân Thành), tại thời điểm kiểm tra có khoảng 06 tiểu thương vừa hợp chợ từ ngày 24/6/2021 nên tổ quản lý chợ đang triển khai lấy phiếu đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid -19 theo quy định.

Tất cả các chợ đã triển khai test nhanh Covid-19 cho các tiểu thương tại chợ theo quy định của UBND tỉnh, tuy nhiên tại chợ Tân Thạnh chưa đủ bộ test nhanh Covid-19 để đảm bảo test nhanh đủ 20% số tiểu thương, kết quả triển khai test nhanh tại chợ Tân Thạnh đạt được 27/214 tiểu thương (ngày 24/6/2021); các tiểu thương và người dân đi mua hàng hóa tại các chợ chấp hành đúng các quy định về đeo khẩu trang, thực hiện tốt 5K.

Ngoài ra, UBND huyện Tân Thạnh đã chủ động bố trí lực lượng Công an địa phương, Ban quản lý chợ, tổ quản lý các chợ thành lập chốt tự quản hoặc đội phản ứng nhanh tiến hành ghi chép thông tin, khai báo y tế đối với người dân đến các chợ giao nhận hàng hóa, qua đó góp phần đảm bảo kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các chợ trên địa bàn huyện Tân Thạnh.

Đoàn đã lập biên bản ghi nhận thực tế tại thời điểm kiểm tra; hướng dẫn, nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là thực hiện 05 K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế), thường xuyên tuyên truyền về các biện pháp phòng dịch: dán thông điệp 5K tại nơi dễ nhìn, thực hiện tuyên truyền trên loa phát thanh tại chợ, đài truyền thanh; nhắc nhở người lao động, khách hàng đeo khẩu trang; khuyến khích thực hiện khai báo y tế điện tử; tuyên truyền cài đặt Bluezone, AntiCovi; duy trì bố trí thùng đựng chất thải có nắp đậy; bố trí nước rửa tay tại nhiều lối ra vào; khu vực rửa tay, nhà vệ sinh; cách xử lý khi xảy ra tình huống nghi nhiễm bệnh hoặc nhiễm bệnh; thông tin liên hệ tổng đài, cơ quan y tế gần nhất các tình huống nghi nhiễm bệnh ....

z2574401350653_a2b951d3153608192a115ff9485a7379.jpg

Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Tân Thạnh

Qua kiểm tra nhận thấy tại các chợ trên địa bàn huyện Tân Thạnh đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND tỉnh và của Sở Công Thương. Trước tình hình kiểm tra thực tế, Sở Công Thương đề nghị như sau:

- Ban Quản lý chợ, doanh nghiệp kinh doanh khai thác chợ thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở tiểu thương, người vào chợ thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là quy định 5K của Bộ Y tế; thực hiện tốt công tác đánh giá nguy cơ lây nhiễm đối với nhân viên, người bán hàng tại các chợ. Ban quản lý, tổ quản lý chợ tiếp tục duy trì ghi chép và nắm đầy đủ thông tin về các xe tải đến giao hàng hoá vào chợ.

- Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tân Thạnh phối hợp cơ quan y tế chủ động tham mưu UBND huyện kiểm tra xử phạt theo thẩm quyền và nhắc nhở thường xuyên tình hình thực hiện phòng dịch Covid-19 tại các chợ và các cửa hàng tiện lợi trên địa bàn huyện.

Thúy Duy