image banner
Nâng mức độ, siết chặt công tác phòng dịch tại chợ, cơ sở kinh doanh
Lượt xem: 25
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh.

Ngày 02/7/2021, Sở Công Thương vừa ban hành công văn số 1817/SCT-QLTM về việc nâng mức độ, siết chặt công tác phòng dịch tại chợ, cơ sở kinh doanh, theo đó nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa liên tục, không để gián đoạn các chuỗi cung ứng trong mọi tình huống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt với các nhóm hàng thiết yếu, hàng hóa lương thực, thực phẩm, Sở Công Thương đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố; các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích (gọi chung là chợ, cơ sở kinh doanh) triển khai các nội dung sau:

1.  Thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp và nâng cao mức độ thực hiện nhằm siết chặt công tác phòng, chống dịch tại chợ, cơ sở kinh doanh

- Thực hiện kiểm soát các lối ra vào chợ, cơ sở kinh doanh (có thể phong tỏa các cửa phụ, lối đi phụ của chợ, cơ sơ kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo an toàn công tác phòng cháy) để phân luồng lối ra - vào;

- Tập trung nhân lực kiểm soát khu vực cửa chính nhằm đảm bảo việc giám sát người lao động và khách ra vào chợ, cơ sở kinh doanh; thực hiện đầy đủ các biện pháp, phòng chống dịch tại chợ, cơ sở kinh doanh: thực hiện 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế.

Kiểm soát người ra vào chợ, cơ sở kinh doanh, nhất là tại các chợ, cửa hàng tiện ích của Bách Hóa Xanh, điện máy xanh, thế giới di động: đo thân nhiệt, khai báo y tế; có phương án phân luồng, hướng dẫn di chuyển, điều tiết lượng khách mua hàng tại cùng một thời điểm tùy theo điều kiện không gian, diện tích của cơ sở kinh doanh, đảm bảo khoảng cách tối thiểu từ 1,5 mét cho người dân khi thực hiện mua sắm.

- Thực hiện khai báo y tế điện tử (mã QR) tại chợ, cơ sở kinh doanh; đề nghị mọi người cài đặt phần mềm khai báo y tế điện tử (bluezone, healthcare, Ncovi,...)

- Triển khai cho các tiểu thương, nhân viên bán hàng hàng ngày ghi nhật ký, lưu lại thông tin đi lại, tiếp xúc với khách hàng để phục vụ công tác truy vết khi cần thiết.

- Thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn đối với nền nhà, lối đi tại chợ,  cơ sở kinh doanh và các khu vực công cộng bằng dung dịch tẩy rửa ít nhất 01 lần/ngày; thực hiện khử khuẩn toàn bộ khu vực kinh doanh ít nhất 02 lần/tuần bằng các dung dịch sát khuẩn theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

- Tùy tình hình dịch bệnh, đối với các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, chủ động có phương án điều tiết việc kinh doanh cho phù hợp, giảm mật độ mua sắm.

Nghiên cứu phương án: phát phiếu vào chợ để hạn chế người vào (tùy quy mô chợ); tổ chức cho thương nhân kinh doanh luân phiên, xen kẽ (phân chia thời điểm, vị trí bán hàng xen kẽ hoặc chia theo ngày chẵn, lẻ…) trong trường hợp cần thiết để giảm tập trung và đảm bảo việc giãn cách khi  kinh doanh, mua sắm đúng quy định.

Sắp xếp các điểm kinh doanh, tạo điều kiện cho người dân kinh doanh không thường xuyên (bán hàng tự sản xuất) có nhu cầu  đến bán hàng tại chợ hoặc cung ứng cho các tiểu thương kinh doanh tại chợ;

- Tiếp tục thực hiện:

Đánh giá nguy cơ lây nhiễm theo Quyết định 2225/QĐ-BCĐQG của Ban Chỉ đạo quốc gia, thường xuyên có biện pháp khắc phục theo đánh giá nguy cơ lây nhiễm đảm bảo an toàn phòng dịch tại chợ, cơ sở kinh doanh

Phát huy vai trò, trách nhiệm của Tổ An toàn Covid tại chợ, cơ sở kinh doanh;

Xây dựng, triển khai kế hoạch phòng, chống Covid-19 tại chợ, cơ sở kinh doanh cho các cá nhân để thực hiện;

Cam kết thực hiện các biện pháp phòng dịch tại đơn vị.

Thờng xuyên cập nhật trạng thái Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ, nhà hàng lên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 khi được cấp user.

Thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho người lao động, tiểu thương, khách hàng đến chợ, cơ sở kinh doanh, nhất là lực lượng tài xế, giao hàng, thanh toán thường tiếp xúc với nhiều người.

Quản lý chặt chẽ, nắm bắt tình hình phòng, chống dịch, báo cáo kịp thời cho các cấp có thẩm quyền trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp liên quan đến công tác phòng, chống dịch tại chợ, cơ sở kinh doanh.

2. Tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm các điểm bán hàng tự phát theo chỉ đạo của UBND tỉnh; tạm dừng các chợ, cơ sở kinh doanh không đảm bảo an toàn phòng dịch.

3. Tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm về giá cả, chất lượng, hàng hóa, các hành vi đầu cơ, găm hàng, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi.

4. Tiếp tục rà soát thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và báo cáo về Sở Công Thương đã triển khai (theo phụ lục đính kèm) gởi về Sở Công Thương trước ngày 07/7/2021.

 Thông tin liên hệ: Phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương tỉnh Long An; địa chỉ: 112 Cách mạng tháng Tám, phường 1, thành phố Tân An, điện thoại: chị Thúy Duy ĐT: 0272.3821.411, di động/Zalo: 0979.972.528, email: dttduy@longan.gov.vn.


Thúy Duy
Thông báo
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
 
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Trong tháng: 1
  • Tất cả: 1