Kết quả Chuyển đổi số ngành công thương trong lĩnh vực kinh tế số 6 tháng đầu năm 2023
Thực hiện Chương trình chuyển đổi số tỉnh Long An đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được phê duyệt tại quyết định số 4081/QĐ-UBND ngày 04/11/2020 của UBND tỉnh; Đề án chuyển đổi số tỉnh Long An giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030 được phê duyệt tại Quyết định số 762/QĐ-UBND ngày 25/01/2022 của UBND tỉnh Long An; Kế hoạch số 3751/KH-UBND ngày 19/12/2022 của UBND tỉnh Thực hiện chuyển đổi số của tỉnh Long An năm 2023; ngành công thương đạt được một số kết quả trong lĩnh vực kinh tế số 6 tháng đầu năm 2023.

Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phát triển thương mại điện tử tỉnh Long An năm 2023 (Kế hoạch số 980/KH-UBND ngày 12/4/2023) với các nội dung:

(1) Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực thương mại điện tử tỉnh Long An;

(2) Hỗ trợ doanh nghiệp Long An tham gia sàn giao dịch TMĐT uy tín;

(3) Xây dựng hệ thống quản lý kinh doanh xăng dầu trực tuyến tỉnh Long An;

(4) Xây dựng, triển khai kế hoạch điều tra, thống kê TMĐT;

(5) Duy trì, phục hồi dữ liệu Sàn giao dịch thương mại điện tử; phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm đặc trưng tỉnh Long An;

(6) Kết nối các doanh nghiệp logistics trong thương mại điện tử. Đăng ký Bộ Công Thương 03 Đề án Chương trình phát triển thương mại điện tử quốc gia năm 2024.

Tiếp tục vận hành Phần mềm truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm đặc trưng tỉnh Long An, đến nay, đã có 10 đơn vị đăng ký sử dụng. Vận hành Sàn thương mại điện tử tỉnh Long An để hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm. Hiện có 485 sản phẩm của 51 gian hàng được trưng bày trên sàn thương mại điện tử tỉnh Long An; Trình Sở Thông tin và Truyền thông thẩm định Đề cương và dự toán Đề án Xây dựng hệ thống quản lý kinh doanh xăng dầu trực tuyến tỉnh Long An.

Đối với công tác khuyến khích không sử dụng tiền mặt, phối hợp thực hiện chợ 4.0, Sở Công Thương đã có văn bản triển khai đến các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, các chợ về việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó chủ yếu phối hợp với VNPT Long An và Viettel Long An thực hiện. Hiện có 01 trung tâm thương mại, 7 siêu thị, 241 cửa hàng tiện ích, 41 chợ (Viettel 16 chợ, VNPT 25 chợ) đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt (bằng thẻ tín dụng, thẻ ATM).

Thông tin doanh nghiệp tham dự các hội nghị về thương mại điện tử do Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Hiệp hội thương mại điện tử và các Sàn thương mại điện tử Amazon, Alibaba, Lazada tổ chức.

Tổ chức tập huấn sử dụng bộ thương hiệu trực tuyến theo xu hướng quốc tế cho các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Long An; Tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc tỉnh Long An. Tham dự Hội thảo "Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Long An đẩy mạnh xuất khẩu thông qua thương mại điện tử" do Sở Công Thương phối hợp với Công ty CP & Đầu tư công nghệ OSB tổ chức và Lễ ký kết Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Long An đẩy mạnh xuất khẩu thông qua TMĐT giữa Sở Công Thương tỉnh Long An và Công ty CP & Đầu tư Công nghệ OSB (OSB là đại lý độc quyền của sàn TMĐT Alibaba.com)./.

Thanh Trang