Tăng cường các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế GRDP năm 2024 và những năm tiếp theo

Ngày 17/4/2024, tại Phòng họp trực tuyến UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út chủ trì Hội nghị “Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế GRDP năm 2024 và những năm tiếp theo”. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Lâm, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố

Sau khi nghe Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tóm tắt tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP Quý I năm 2024, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới và Cục trưởng Cục Thống kê phân tích tốc độ tăng trưởng kinh tế và giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới; ý kiến tham luận và phát biểu của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý Khu kinh tế và các đại biểu dự họp. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út kết luận và chỉ đạo như sau:

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) quý I năm 2024 tăng 4,83%, đây là mức tăng trưởng tích cực, cao nhất so với cùng kỳ 02 năm trở lại đây. Tuy nhiên, đây là mức tăng trưởng chưa đạt như kỳ vọng, thấp hơn mức tăng trưởng trung bình của cả nước 0,83 điểm phần trăm, đứng thức 06/13 khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và đứng thứ 42/63 tỉnh, thành trên cả nước.

Quyết tâm phấn đấu tăng trưởng kinh tế cả năm đạt 8,05%, để đạt được mục tiêu trên, tất cả các khu vực 1, 2, 3 phải nỗ lực tối đa nhằm đạt được tốc độ tăng trưởng cao nhất có thể.

- Đối với khu vực 1: Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đề ra giải pháp, định hướng phát triển của ngành, phấn đấu khu vực 1 tăng trưởng trên 3%.

- Đối với khu vực 2: Đây là lĩnh vực rất quan trọng. Giao các sở, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc ở tất cả các lĩnh vực trong thẩm quyền, đối với những vấn đề vượt thẩm quyền thì tham mưu, đề xuất trình UBND tỉnh.

- Đối với khu vực 3: cần tăng cường, đẩy mạnh phát huy hơn nữa khả năng hiện có. Bên cạnh đó, duy trì định hướng phát triển tốt hơn.

Nhằm đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2024 đề ra từ 8,0-8,5%, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Trong đó, UBND tỉnh giao Sở Công Thương tiếp tục thực hiện Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đổi mới nâng cao hiệu quả công tác khuyến công, xúc tiến thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp thâm nhập thị trường tiêu thụ mới, nhất là các thị trường khó tính nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, chú trọng xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm. Khẩn trương xây dựng kế hoạch mời Bộ trưởng Bộ Công Thương tham dự Hội nghị kết nối cung cầu của tỉnh, chậm nhất ngày 05/5/2024, Sở Công Thương tham mưu, trình UBND tỉnh./.

Thanh Trang