Sở Công Thương Long An triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024

“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” được Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm triển khai trên địa bàn tỉnh Long An thông qua Kế hoạch số 1490/KH-BCĐ ngày 01/4/2024. Trên cơ sở đó Sở Công Thương xây dựng Kế hoạch số 1026/KH-SCT ngày 16/4/2024 để triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 cho ngành công thương trên địa bàn tỉnh.

Nhằm tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo an ninh an toàn thực phẩm, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy và các cấp chính quyền, người quản lý nên Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 chú trọng các mục tiêu sau đây:

- Tăng cường trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.

- Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nêu cao vai trò giám sát của người tiêu dùng trong việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Để đáp ứng ngày càng cao hơn trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, trong thời gian diễn ra Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 từ ngày 15/4/2024 đến ngày 15/5/2024 cần chú trọng thực hiện các nội dung sau:

1. Công tác tuyên truyền

- Tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm, vệ  sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Phối hợp Ban quản lý các chợ tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm cho các tiểu thương kinh doanh, buôn bán tại các chợ tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

- Tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, hiểu đúng, tìm hiểu kỹ các thông tin về thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Tích cực quảng bá, tuyên truyền, cung cấp thông tin về các chuỗi cung ứng sản phẩm thực phẩm sạch, an toàn, chất lượng trong Tháng hành động để người tiêu dùng biết, lựa chọn, nhằm lan tỏa ý thức về quyền của người tiêu dùng trong việc sử dụng thực phẩm sạch, an toàn.

2. Hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát

- Tổ chức thanh tra, kiểm tra hoặc phối hợp với các ngành, đoàn kiểm tra liên ngành các cấp tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý như bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo,….đặc biệt quan tâm kiểm tra, chỉ đạo Ban Quản lý các chợ cùng giám sát an toàn thực phẩm tại các chợ nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, góp phần phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn. Công khai các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định.

- Tăng cường tổ chức lấy mẫu kiểm nghiệm nhằm giám sát chất lượng sản phẩm thực phẩm như: rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, bún, phở, bánh hỏi, bánh ướt, bánh canh, các sản phẩm từ bột, sữa chế biến, dầu thực vật, ... nhằm đánh giá, phân tích nguy cơ mất an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, xử lý triệt để đối với thực phẩm được xác định mất an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Sở Công Thương triển khai Kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 đến UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn tỉnh Long An nghiêm túc thực hiện./.

Cẩm Vân