Mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/3/2024, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Quyết định số 859/QĐ-BNN-VPĐP về việc phê duyệt danh mục các mô hình thí điểm thuộc Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 (đợt 3). Theo đó, tỉnh Long An được phê duyệt “Tổ chức thực hiện mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An”; thời gian thực hiện mô hình trong năm 2024-2025 từ nguồn vốn ngân sách Trung ương (nguồn sự nghiệp) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 được phân bổ cho địa phương, nguồn vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

Trước đó, Theo Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Long An được UBND tỉnh Long An phê duyệt tại Quyết định số 4962/QĐ-UBND ngày 26/12/2018, Chợ Phường 3, thành phố Tân An được chọn thí điểm để thực hiện. Hiện nay, chợ Phường 3 đã đi vào hoạt động ổn định với cơ sở hạ tầng trang bị theo tiêu chuẩn của mô hình chợ đảm bảo an toàn thực phẩm, các tiểu thương kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định. Qua đó đã tạo điều kiện cho tiểu thương có điểm kinh doanh cố định và nhân dân trong khu vực Phường 3 và các phường, xã lân cận được tiêu thụ hàng hóa dễ dàng, nhằm góp phần tạo mỹ quan đô thị cho thành phố Tân An.

Từ những kinh nghiệm xây dựng mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm của Chợ Phường 3, tỉnh Long An sẽ tập trung xây dựng mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ Thanh Phú Long, huyện Châu Thành đáp ứng yêu cầu đặt ra, đảm bảo hiệu quả, tính bền vững của mô hình, góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường, chất lượng môi trường sống tại địa phương nói riêng và trên địa bàn tỉnh Long An nói chung./.

Cẩm Vân