Sở Công Thương ban hành Kế hoạch Thanh tra năm 2024
Sở Công Thương Long An ban hành thông báo số 13/TB-SCT ngày 05/02/2024 về việc ban hành kế hoạch công tác thanh tra năm 2024 kèm theo Quyết định số 11577/QĐ-UBND ngày 06/12/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Bám sát yêu cầu nhiệm vụ quản lý của ngành; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan trong công tác thanh tra, đảm bảo nội dung, trình tự thủ tục tiến hành một cuộc thanh tra theo quy định của pháp luật.

Trước khi tiến hành thanh tra trực tiếp, Thanh tra Sở sẽ ban hành Quyết định kiểm tra và thông báo thời gian, địa điểm, đề cương yêu cầu báo cáo đến Quý Doanh nghiệp kiểm tra biết trước ít nhất 05 ngày làm việc theo quy định của pháp luật. Cụ thể các cuộc thanh tra như sau:

a) Thanh tra hành chính:

Thanh tra việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao; việc thực hiện chuẩn mực đạo đức, quy tắc ứng xử, nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị: 01 cuộc đối với 01 phòng chuyên môn thuộc Sở (Phòng Quản lý thương mại).

b) Thanh tra chuyên ngành:

Tập trung thanh tra, kiểm tra các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật thuộc phạm vi quản lý nhà nước của ngành công thương, chú trọng các lĩnh vực quản lý có tác động sâu, rộng đến đời sống xã hội, phát triển kinh tế và dư luận quan tâm, vấn đề gây bức xúc trong đời sống xã hội để xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật và chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành, thực thi pháp luật chuyên ngành. Cụ thể như sau:

- Thực hiện 04 cuộc thanh tra chuyên ngành về việc chấp hành các quy định của pháp luật, quy định về chuyên môn - kỹ thuật, quy tắc quản lý ngành, lĩnh vực của các  tổ chức, cá nhân thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở Công Thương đối với 28 tổ chức, bao gồm:

+ Về lĩnh vực điện lực: 01 cuộc đối với 09 tổ chức (Thanh tra Sở chủ trì, P. Quản lý năng lượng phối hợp);

+ Về lĩnh vực hóa chất: 01 cuộc đối với 05 tổ chức (Thanh tra Sở chủ trì, P. Quản lý công nghiệp phối hợp);

+ Về lĩnh vực kinh doanh xăng dầu: 01 cuộc đối với 05 tổ chức (Thanh tra Sở chủ trì, P. Quản lý thương mại phối hợp);

+ Về lĩnh vực an toàn thực phẩm: 01 cuộc đối với 09 tổ chức (Thanh tra Sở chủ trì, P. Quản lý công nghiệp phối hợp).

(kèm theo danh sách thanh tra từ phụ lục 2 ban hành kèm theo Quyết định số 11577/QĐ-UBND ngày 06/12/2023 của UBND tỉnh Long An về việc ban hành Kế hoạch công tác thanh tra năm 2024 trên địa bàn tỉnh Long An).

- Thanh tra đột xuất khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật; theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND tỉnh và Giám đốc sở; tăng cường công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra đảm bảo việc thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các kết luận, quyết định xử lý sau thanh tra. Ngoài ra, tham gia công tác Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh; Đoàn kiểm tra liên ngành về thông tin truyền thông của tỉnh, ...

Ngọc Xuân