Sở Công Thương ban hành Quyết định kiểm tra, giám sát năm 2024
Sở Công Thương Long An ban hành Quyết định số 23/QĐ-SCT ngày 06/3/2024 về việc ban hành Kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát năm 2024.

Mục đích của Kế hoạch: Triển khai có hiệu quả các quy định của Luật Thanh tra và các văn bản hướng dẫn thi hành. Hoạt động thanh tra vừa bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm, vừa bám sát, đáp ứng yêu quản lý của ngành, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Qua kiểm tra nhằm phòng ngừa, phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật thuộc lĩnh vực ngành quản lý; phát hiện những sơ hở, yếu kém trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền các biện pháp khắc phục; đồng thời phát huy nhân tố tích cực, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động quản lý nhà nước; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Hoạt động kiểm tra phải tuân theo quy định pháp luật; bảo đảm chính xác, khách quan, trung thực, công khai, dân chủ, kịp thời; bảo đảm thực hiện đúng tiến độ đề ra; không làm cản trở hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, cá nhân là đối tượng kiểm tra. Cụ thể như sau:

a) Thực hiện 11 cuộc kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật chuyên ngành đối với 102 tổ chức bao gồm:

- Về lĩnh vực hóa chất: 01 cuộc đối với 17 doanh nghiệp (Thanh tra Sở chủ trì);

- Về lĩnh vực an toàn thực phẩm: 01 cuộc đối với 09 doanh nghiệp (P. Quản lý công nghiệp chủ trì);

- Về lĩnh vực kinh doanh xăng dầu: 01 cuộc đối với 10 doanh nghiệp (Thanh tra Sở chủ trì);

- Về lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệmvà hiệu quả, kiểm định thiết bị điện: 01 cuộc đối với 23 doanh nghiệp (Thanh tra Sở chủ trì, P. Quản lý năng lượng phối hợp);

- Về lĩnh vực kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng LPG: 01 cuộc đối với 07 doanh nghiệp (Thanh tra Sở chủ trì);

- Về lĩnh vực hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam: 01 cuộc đối với 09 tổ chức (P. Quản lý thương mại chủ trì);

- Về lĩnh vực thương mại điện tử: 01 cuộc đối với 07 doanh nghiệp (Thanh tra Sở chủ trì);

-  Về lĩnh vực kinh doanh thuốc lá: 01 cuộc đối với 09 doanh nghiệp (Thanh tra Sở chủ trì);

- Về lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: 01 cuộc đối với 05 doanh nghiệp (Thanh tra Sở chủ trì);

- Về lĩnh vực đầu tư kinh doanh hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp: 01 cuộc đối với 03 doanh nghiệp là chủ đầu tư Cụm công nghiệp (Thanh tra Sở chủ trì);

- Về lĩnh vực kinh doanh rượu: 01 cuộc đối với 03 doanh nghiệp (Thanh tra Sở chủ trì);

b) Thực hiện 03 cuộc giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật chuyên ngành đối với 61 tổ chức thông qua báo cáo (yêu cầu tổ chức báo cáo theo đề cương báo cáo) bao gồm:

- Về lĩnh vực hóa chất: 01 cuộc đối với 41 doanh nghiệp (P. Quản lý công nghiệp chủ trì);

- Về lĩnh vực an toàn thực phẩm: 01 cuộc đối với 10 doanh nghiệp (Thanh tra Sở chủ trì);

(kèm theo danh sách doanh nghiệp được kiểm tra năm 2024).

Ngoài ra, kiểm tra đột xuất khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, theo chỉ đạo của Giám đốc sở. Ngoài ra, tham gia công tác Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh; Đoàn kiểm tra liên ngành về thông tin truyền thông của tỉnh, ...