Kim ngạch xuất nhập khẩu quý I ước đạt gần 3 tỷ USD
Quý I/2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh Long An ước đạt gần 3 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 1,8 tỷ USD, nhập khẩu đạt hơn 1,1 tỷ USD.

​Hoạt động sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh,  trong quý I/2024, về công nghiệp, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng 4,33%. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 3,92%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 9,45%; ngành cung cấp nước, quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 10,73% so với cùng kỳ. Một số ngành công nghiệp có chỉ số tăng mạnh như: ngành sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất (tăng 55,73%); sản xuất máy móc thiết bị chưa được phân vào đâu (tăng 49,2%); chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ tre, nưa (tăng 38,38%),...Tính cuối quý I/2024 có 32/62 nhóm sản phẩm có tốc độ tăng so với cùng kỳ.

Về hoạt động thương mại, trong quý I/2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt trên 24.560 tỷ đồng (tăng 12,77%). Trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa ước đạt gần 15.550 tỷ đồng, tăng 12,87%; Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành ước đạt trên 2.530 tỷ đồng, tăng 13,50%; Doanh thu dịch vụ khác ước đạt gần 6.485 tỷ đồng, tăng 12,24% so với cùng kỳ.

Chỉ số giá tiêu dùng bình quân quý I tăng 4,74% so với cùng kỳ. Có 11/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng, trong đó nhóm hàng giáo dục tăng 24,66%; nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 9,59%,...

Hoạt động xuất nhập khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh ước đạt 2,943 tỷ USD, trong đó xuất khẩu ước 1,8 tỷ USD, tăng 18,53%, nhập khẩu ước đạt gần 1,15 tỷ USD, tăng 14,52% so với cùng kỳ.

Số liệu tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh Long An trong quý I ước đạt 46,797 triệu KW đạt tỷ lệ 2,31% so với sản lượng điện thương phẩm.

Nhiều nhiệm vụ quan trọng trong quý II/2024

Sở sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng như triển khai chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của tỉnh đến năm 2030 theo Chỉ đạo của UBND tỉnh.Tiếp tục theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, báo cáo tình hình đầu tư các cụm công nghiệp đang triển khai, kịp thời tham mưu UBND tỉnh giải pháp tháo gỡ khó khăn, đề xuất giải pháp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các cụm công nghiệp trong năm 2024. Rà soát xem xét đề xuất gia hạn tiến độ các cụm công nghiệp hết thời hạn. Tiếp tục giải quyết kiến nghị của nhà đầu tư thứ cấp trong cụm công nghiệp. Hướng dẫn các nhà đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để đầu tư hạ tầng các cụm mới được phê duyệt trong quy hoạch và thực hiện công tác kiểm tra an toàn thực phẩm ngành công thương.

Về điện lực, Sở Công Thương  cũng theo dõi, kiểm tra tiến độ thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh giai đoạn 2016 -2025 có xét đến năm 2035. Xây dựng kế hoạch kiểm tra việc đầu tư xây dựng hệ thống điện mặt trời mái nhà trên nhà xưởng sản xuất; khảo sát nắm bắt tình hình thực hiện đầu tư cấp điện các hộ dân chưa có điện trên địa bàn tỉnh.

Sở cũng sẽ trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu và kế hoạch phát triển thương mại điện tử năm 2024. Cùng với đó, Sở sẽ chuẩn bị tổ chức một số hội nghị liên quan đến kết nối cung cầu, kết nối logistics trong khu, cụm công nghiệp và hội nghị kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa xuát khẩu tỉnh./.

Hoàng Tuấn